Mới đây, theo thông báo của Liên đoàn bóng đá Qatar thì quốc gia này sẽ chuẩn bị thi đấu tại vòng loại của World Cup 2022 khu vực châu Âu. Đây thực sự là một tin tức đáng chú ý, một dấu mốc trong lịch sử của FIFA bởi Qatar là quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Qatar chính là nước sẽ đăng cai World Cup 2020, nên đây sẽ là trường hợp ngoại lệ khi Qatar thi đấu tại vòng loại này. Theo bảng bốc thăm thì Qatar sẽ nằm trong bảng A cùng Bồ Đào Nha, Luxembourg, Serbia, Azerbaijan và CH Ireland. Dù vậy, là quốc gia chủ nhà nên các kết quả liên quan đến Qatar đều không tính vào vòng loại. Ngoài ra, những trận có mặt đội tuyển Qatar sẽ đều thi đấu trên sân của châu Âu để giúp cho các đội bóng khác có thời gian để di chuyển thuận lợi nhất.

Đây là lần đầu tiên mà một đội bóng thuộc châu Á lại góp mặt tại vòng loại của World Cup, dù kết quả không được tính. Trước đó, Qatar cũng đã tham gia tại các giải của liên đoàn châu lục khác tổ chức như giải Copa America 2019 của Nam Mỹ. Sang năm 2021, Qatar cũng sẽ có mặt tại các giải của các châu lục khác như Gold Cup, Caribbean và Copa America.

Qatar là một trong những đội bóng mạnh của khu vực châu Á. Đây cũng là đội bóng vô địch Asian Cup 2019. Trước việc tham gia vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu cho thấy tham vọng lớn của đội bóng này.  Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Qatar chia sẻ, việc thi đấu ở bảng A với những đội bóng chất lượng là cơ hội tuyệt vời để đội tuyển quốc gia có sự cọ xát, kinh nghiệm và nền tảng để tiếp tục cho cuộc hành trình tiến đến năm 2020.