Lâu nay, Champions League vẫn luôn đá với thể thức lượt đi, lượt về. Tuy nhiên tại mùa giải 2019-2020 thì UEFA đã có sự thay đổi thành vòng knock-out. Do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, Champions League đã phải hoãn một thời gian dài, chính vì vậy, thể thức knock-out được áp dụng nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh cũng như rút gọn thời gian thi đấu.

Sau khi áp dụng thể thức knock-out ông Aleksander Ceferin – chủ tịch của UEFA đã phát biểu rằng, sẽ suy nghĩ thêm trong tương lai về thể thức này. Có thể thấy, thi đấu theo thể thức knock-out rõ ràng hấp dẫn hơn hẳn so với thi đấu theo hình thức lượt đi, lượt về. Các đội bóng chơi theo lối tấn công, mạnh mẽ hơn nhằm tìm kiếm được bàn thắng cho mình, trong khi với lượt đi, lượt về thì với tâm lý còn vòng sau nên các đội sẽ chơi theo lối phòng thủ, chậm rãi, chắc chắn hơn. Với hình thức knock-out, khán giả được chứng kiến những trận đấu kinh điển đầy kịch tính, như trận đấu không tưởng 08 – 02 giữa Bayern Munich và Barcelona vừa qua.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là nếu theo hình thức knock-out thì đồng nghĩa với việc các trận đấu sẽ ít hơn. Các hãng truyền hình, nhà tài trợ chắc chắn sẽ không thích điều này vì ảnh hưởng đến doanh thu và marketing của họ. Ngoài ra, trong bản hợp đồng giữa UEFA cùng các đối tác thì cho đến mùa giải 2024 -2025, Champions League áp dụng theo thể thức thi đấu lượt đi, lượt về. Và chắc chắn khi áp dụng theo hình thức này thì giá vé vào khán đài cũng sẽ tăng 1 cách đột biến. Chính vì những lý do trên, có lẽ sẽ rất khó để UEFA từ bỏ thể thức lượt đi – lượt về theo lối cũ.