Trải qua 1 năm 2020 đầy biến động, các sự kiện thể thao liên tục bị hủy, hoãn với sức ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chào đón năm mới 2021, ngay từ đầu năm, vào tháng 02/20221, giải quần vợt đầu tiên trong năm sẽ được triển khai. So với thông lệ hàng năm thì giải đấu Australian Open 2021 muộn hơn 3 tuần. Lịch thi đấu đã được đăng tải chính thức trên website của ATP Tour.

Trước sự diễn biến vẫn đang hết sức phức tạp của dịch Covid-19 thì để giải đấu này được diễn ra, các quan chức chính phủ Australia cùng Liên đoàn quần vợt Australia đã trải qua cuộc thảo luận hết sức căng thẳng. Ban tổ chức giải đấu đã hết sức nỗ lực để cân bằng được nhu cầu của các vận động viên, quy định của chính phủ cùng việc sắp xếp các chuyến bay quốc tế, và sự lưu ý trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Đối với giải đấu quần vợt, đến nay vẫn chưa có liên đoàn quản lý cấp thế giới như bộ môn thể thao vua bóng đá vì vậy để giải đấu 2021 được tổ chức là cả một sự nỗ lực và thách thức.

Mùa giải năm 2020, Australian Open vô cùng may mắn khi đã kịp thời kết thúc ngay trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ khắp toàn cầu. Các giải Grand Slam còn lại đều bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, Australian Open 2021 là sự hy vọng, trông chờ của khán giả về một sự khởi đầu suôn sẻ, đánh dấu cho sự trở lại bình thường của các giải Grand Slam. Australia là Chính phủ có sự kiểm soát dịch khá tốt nhờ vào những chính sách vô cùng nghiêm ngặt. Do đó, để các tay vợt nước ngoài đến thi đấu tại Australia là điều không dễ dàng.